Những lưu ý cần thiết khi thiết kế cầu thang an toàn

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế cầu thang an toàn

Cầu thang không những cần phải thiết kế cho hợp phong thủy, hài hòa với ngôi nhà mà yếu tố an toàn khi thiết kế cầu thang cần phải được tính toán và đưa lên hàng đầu. Nếu cầu thang thiết kế với các kích thước không chuẩn, bạn rất dễ bị vấp ngã hoặc rất dễ mệt mỏi khi di chuyển lên xuống giữa các tầng. Vì vậy, để đạt được độ an toàn cao cho cầu thang, cần nắm vững những quy chuẩn dưới đây.

Chiều cao của cầu thang

Tùy vào số bậc và chiều cao của bậc sẽ quyết định chiều cao của cầu thang. Đối với thiết kế nhà phố thông thường chiều cao của mỗi tầng không nên quá 3,6m và không quá 20 bậc.

Độ cao của bậc thang

Độ cao an toàn không nên vượt quá 18cm. Nếu bậc thang quá cao, người đi sẽ rất dễ bị trùng chân và mau mỏi. Tất cả các bậc thang cần phải có độ cao bằng nhau, bởi nếu bậc cao bậc thấp, nhịp bước đều sẽ bị phá vỡ, khiến người đi dễ bị hụt chân.

Bề ngang của cầu thang

Bề ngang của cầu thang càng rộng càng dễ di chuyển. Bề ngang rộng sẽ có độ thoải, nếu nhà bạn rộng rãi hày thiết kế bề ngang cầu thang rộng để giảm độ dốc, dễ di chuyển.

Độ sâu của mỗi bậc thang

Độ sâu của bậc thang lý tưởng là trên 25cm, đủ để đặt thoải mái bàn chân người lớn. Bạn nên thiết kế độ sâu bậc thang khoảng 30cm để việc di chuyển được thoải mái.

Tay vịn cầu thang

Tay vịn là yếu tố đảm bảo an toàn rất quan trọng cho cầu thang, nhất là gia đình có trẻ em. Nên thiết kế tay vịn cao ít nhất trên 1m để đảm bảo an toàn.

Gờ của bậc thang

Bạn phải làm thật cẩn thận bộ phận này để khỏi hay vấp ngã, để an toàn thì phần rìa không được vượt quá 2cm.

Chiếu nghỉ

Khi bước lên liên tục rất dễ bị mỏi, nhằm tránh cảm giác mệt mỏi và tạo thuận tiện trong di chuyển đồ đạc, cầu thang thường có chiếu nghỉ ở giữa. Nên thiết kế độ dài chiếu nghỉ trên 90cm.

Theo Vnexpress

Những lưu ý cần thiết khi thiết kế cầu thang an toàn
Đánh giá bài này
Bài viết liên quan

Xem tuổi làm nhà 2018 tuổi nào xây nhà tốt năm 2018

Năm 2018 tuổi nào làm nhà tốt nhất? Những tuổi nào phạm kỵ khi xây nhà năm...

Xem tiếp
bởi Đặng Sự

Bí quyết đầu tư sinh lời cao tại dự án Vincity

Dự án Vincity đang là chủ đề được quan tâm nhất trên thị trường bất...

Xem tiếp
bởi Đặng Sự

Giới thiệu chủ đầu tư CapitalLand

Thị trường bất động sản tại VN vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt và...

Xem tiếp
bởi Đặng Sự

Tham gia thảo luận